Vì sao HEPA Filter quan trọng đối với HEPA Box

Mục lục

Khi nhắc đến các thiết bị lọc như HEPA Box thì chắc chắn các bạn không thể không biết đến Hepa Filter. Tuy nhiên về định nghĩa và ứng dụng của bộ lọc này không phải ai cũng hiểu hết được. Vậy bạn đã biết những gì về Hepa Filter rồi, cùng tìm hiểu lý do tại sao nó lại là bộ phận quan trọng nhất trong HEPA Box nhé!

HEPA Box

Hepa Filter là thiết bị gì?

Hepa Filter (hay còn gọi là màng lọc Hepa) là các bộ lọc khí đạt tiêu chuẩn HEPA, một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. (HEPA là viết tắt của High Efficiency Particulate Air filter).

Hepa Filter là công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong những năm 1940. Mục đích tạo ra màng lọc Hepa chính là tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm, ngăn chúng thải ra môi trường.

Bộ lọc Hepa là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong phòng sạch, vì nó trực tiếp tạo ra không khí sạch – yếu tố không thể thiếu trong phòng sạch.

Hepa Filter được sử dụng ở đâu trong phòng sạch

Bất kể thiết bị nào cần tạo ra môi trường không khí sạch đều cần bộ lọc Hepa. Trong phòng sạch có rất nhiều thiết bị như thế. Chúng ta có thể kể đến một số thiết bị thường sử dụng trong phòng sạch như: FFU – Fan Filter Unit; Hepa Box; Dynamic Pass Box; Air Shower, BFU – Blower Filter Unit; Clean Bench; … Ngoài ra cũng có một số thiết bị khác cũng sử dụng Hepa Filter như: Dispensing Booth; Laminar Airflow Unit; Laminar Airflow Trolley; Hệ thống BIBO; Tủ cách ly, …

Qua đó chúng ta có thể thấy ứng dụng của Bộ lọc Hepa trong phòng sạch là rất lớn, rất nhiều thiết bị cần sử dụng nó. Hệ thống thiết bị này là những mắt xích tạo nên phòng sạch, từ đó chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của Hepa Filter.

Độ an toàn của Hepa filter

Bộ lọc Hepa hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học không giống như lọc ion và ozone (sử dụng các ion âm và khí ozone tương ứng), do đó khả năng tác dụng phụ của phổi như hen suyễn và dị ứng thấp hơn nhiều khi sử dụng bộ lọc Hepa .

Để bộ lọc Hepa hoạt động hiệu quả thì chúng ta nên kiểm tra và thay mới trong thời gian ít nhất là sáu tháng một lần đối với sản xuất, trung tâm thương mại, nơi công cộng,…, còn đối với khu dân cư thì có thể thay mới từ hai đến ba năm một lần. Nếu không thay đổi sẽ dẫn đến việc lọc không còn hiệu quả.

Vì sao HEPA Filter lại quan trọng đối với HEPA Box

Lọc HEPA Filter

Hệ thống xử lý không khí trung tâm (AHU) không thể mang lại một luồng không khí sạch mà không qua các Hộp lọc HEPA. Và để tạo ra khí sạch khi đi qua thiết bị này thì chính nó không thể thiếu các bộ lọc HEPA. Vì thực chất không khí sạch từ HEPA Box chính là do bộ lọc HEPA  tạo ra. Không khí khi đi qua bộ lọc sẽ được lọc 99,99% các hạt bụi lớn hơn 0.3 micro mét.
Đối với các phòng sạch không yêu cầu cấp độ sạch quá cao thì sẽ sử dụng rất nhiều các cửa cấp khí phòng sạch. Và nếu không có HEPA Filter thì các cửa cấp khí phòng sạch này cũng không thực hiện được chức năng của chúng.

Thông số bộ lọc Hepa Filter HEPA Box

Hepa Filter có các cấp lọc như sau:

  • H10: Có khả năng lọc 95% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H11: Có khả năng lọc 98% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H12: Có khả năng lọc 99,97% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H13: Có khả năng lọc 99,99% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822
  • H14: Có khả năng lọc 99,999% hạt bụi theo tiêu chuẩn EN1822

Thông thường Hepa Filter dùng cho HEPA Box là Hepa H13