Thời điểm cần thay thế Hepa Box trong phòng sạch

Mục lục

Chúng ta đều biết việc duy trì các thiết bị hoạt động tốt trong phòng sạch là một vấn đề rất quan trọng . Và HEPA Box cũng như thế. Nhưng những loại thiết bị này cũng cần được bảo dưỡng và thay thế để tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ. Vậy thời điểm nào cần thay thế Hepa Box trong phòng sạch? Và có những cách gì để kéo dài tuổi thọ của nó? Hãy cùng VCR tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thay thế Hepa Box

Chu kỳ thay thế các bộ phận trong Hepa Box

Không có quy định rõ ràng về chu kỳ thay thế của các bộ phận trong Hepa Box. Chu kỳ bảo trì và thay thế của bộ lọc ở các loại và thời điểm khác nhau là khác nhau. Nhà sản xuất sẽ có những yêu cầu nhất định đối với từng bộ lọc khác nhau. Nhưng nói chung là Hepa Box cần phải thay thế trong khoảng 6-12 tháng. Nó có thể được thay thế theo hướng dẫn của chỉ báo chênh lệch áp suất. Bộ lọc Hepa mà không cần qua thử nghiệm dụng cụ có thể được thay thế sáu tháng một lần; tuổi thọ của bộ lọc trong phòng sạch có thể đạt khoảng 1 năm .Và sau đó có thể thay thế kéo dài thời gian thay thế tùy theo tình hình thực tế.

Tại các bệnh viện, nhiều ca mổ đòi hỏi phải có môi trường vô trùng để đạt được hiệu quả vô khuẩn. Để kiểm soát được một môi trường như thế thì không thể thiếu Hepa box đặc biệt cho phòng mổ. Vì vậy đối với các Bộ lọc được sử dụng trong bệnh viện thường được yêu cầu thay thế trong khoảng thời gian ngắn.

Kiểm tra hộp lọc Hepa

Và có cách nào để kéo dài tuổi thọ của Hepa Box không?

Đối với một phòng sạch đang hoạt động, giá trị của hiệu suất thời gian cuối của bộ lọc có thể không cao và tất cả chúng có thể nhỏ hơn giá trị đầu ra trong hai giờ của người dùng. Nhưng những rủi ro và chi phí gián tiếp của việc thay thế bộ lọc cũng sẽ là rất lớn. Khi muốn thay thế bộ lọc thì chúng ta phải ngừng sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm . Nhưng như thế chi phí của việc ngừng sản xuất còn tốn kém hơn việc thay thế bộ lọc Hepa. Vì thế chúng ta sẽ nghĩ đến việc kéo dài tuổi thọ của Hepa Box để tiết kiệm chi phí.

Người dùng thông minh luôn muốn kéo dài tuổi thọ của bộ lọc Hepa càng nhiều càng tốt, không phải để tiết kiệm một ít tiền cho bộ lọc mà để tránh nhiều rắc rối do thay thế bộ lọc. Khi có quá nhiều bụi trên bộ lọc Hepa, trở lực sẽ tăng lên. Khi trở lực trở lên quá lớn ảnh hưởng đến việc cung cấp không khí. Tăng diện tích lọc của bộ lọc Hepa hoặc tăng số lượng bộ lọc có thể kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Nhưng không có nhiều chỗ cho các phương pháp đó, bởi vì bạn không thể tăng diện tích bộ lọc vô thời hạn.

Hộp lọc hepa

Do đó, để kéo dài tuổi thọ của bộ lọc hiệu quả cao, cách cơ bản nhất là chặn bụi thông qua bộ lọc sơ cấp, và việc thay thế bộ lọc sơ cấp phía trước nói chung không cần phải ngừng sản xuất, không cần gỡ lỗi, vì vậy thường được chú ý cho bộ lọc. Trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí phòng sạch trước đây, cấu hình phổ biến của bộ lọc là: Bộ lọc sơ cấp → Bộ lọc trung cấp → Bộ lọc hiệu suất cao (HEPA) , do đó tuổi thọ của bộ lọc sẽ được kéo dài hơn rất nhiều. Đối với phân xưởng sạch cấp 10.000 và 100.000, bộ lọc F8 có thể được sử dụng để lọc trước. Bằng cách này, tuổi thọ của bộ lọc HEPA cuối thường lên đến 5 năm.

Xem thêm: Cấu tạo và thông số kỹ thuật của hộp lọc Hepa