Một số lưu ý về HEPA Filter cho HEPA Box mà bạn cần phải biết

Mục lục

Để đảm bảo được các quy định về nhiệt độ, độ ẩm, các hạt bụi,… trong phòng sạch luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi công trình. Toàn bộ hệ thống phòng sạch được trang bị rất nhiều các loại lọc với 3 cấp bộ khác nhau là lọc thô, lọc tinh và lọc hiệu suất cao HEPA.  Và bộ lọc HEPA là thiết bị lọc đầu cuối quyết định hiệu quả của phòng sạch đó. Vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về một số lưu ý của bộ lọc HEPA cho HEPA Box trong phòng sạch nhé!

Lọc HEPA Filter

1. Hướng lắp đặt bộ lọc Hepa

Đối với HEPA Filter, hướng lắp đặt là điều cần quan tâm đầu tiên:
Khung để lắp đặt HEPA Filter phải bằng phẳng. Sai lệch cho phép về độ phẳng của khung lắp đặt của mỗi bộ lọc không quá 1mm.

Trường hợp sử dụng gioăng làm kín giữa bộ lọc và Khung HEPA Box, độ dày của miếng đệm không được vượt quá 8mm và tỷ lệ nén phải là 25% đến 30%. Khi sử dụng loại Seal Gel Filter, chiều cao mực chất lỏng trong máng chứa chất lỏng phải đảm bảo yêu cầu thiết kế, không được rò rỉ tại các mối nối của khung.

Khi lắp đặt bộ lọc HEPA , mũi tên trên khung bên ngoài phải cùng hướng với luồng gió. Khi nó được lắp đặt theo phương thẳng đứng, đường gấp khúc của giấy lọc phải vuông góc với mặt đất.

2. Vệ sinh phòng sạch

Trước khi lắp đặt bộ lọc HEPA cho HEPA Box, phòng sạch phải được làm sạch và vệ sinh kỹ, nếu có bụi trong hệ thống lọc điều hòa không khí cần được làm sạch để đạt yêu cầu về độ sạch. Những nơi mà HEPA Box được lắp đặt như trần hoặc là mặt bên cũng cần phải được làm sạch và lau chùi sạch sẽ trước khi lắp đặt.

3. Vận chuyển và bảo quản bộ lọc Hepa

Việc vận chuyển và bảo quản bộ lọc Hepa cho HEPA Box phải theo hướng dẫn được chỉ định bởi nhà sản xuất. Trong quá trình vận chuyển cần phải xử lý cẩn thận để tránh rung động và va chạm mạnh.

4. Chú ý kiểm tra bộ lọc

Trước khi lắp đặt đầu ra bộ lọc Hepa, cần phải kiểm tra trực quan bằng mắt thường bao bì giấy lọc HEPA, chất làm kín và khung có bị hỏng hay không; kích thước chiều dài, đường chéo và độ dày của cạnh có đáp ứng các yêu cầu không; khung kim loại có gờ và các vết rỉ sét hay không; có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hay không và tính năng kỹ thuật có đáp ứng các yêu cầu thiết kế hay không.

5. Bảo quản nghiêm ngặt bộ lọc Hepa trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt các bộ lọc Hepa, không được phép tự tay xé hoặc mở túi bao bì hoặc màng bao bì; bộ lọc khí phải được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hướng dẫn được đánh dấu trên hộp bộ lọc. Trong quá trình xử lý bộ lọc, cần được thao tác nhẹ nhàng để tránh rung động và va chạm mạnh.

6. Điều kiện thay thế bộ lọc Hepa cho HEPA Box

Không có quy định rõ ràng về chu kỳ thay thế của các bộ phận trong Hepa Box. Chu kỳ bảo trì và thay thế của bộ lọc ở các loại và thời điểm khác nhau là khác nhau. Nhà sản xuất sẽ có những yêu cầu nhất định đối với từng bộ lọc khác nhau.. Đối với bộ lọc HEPA cho HEPA Box, khi giá trị chênh áp trước và sau bộ lọc lớn hơn 455 Pa; hoặc khi vận tốc dòng khí trên bề mặt cửa thoát khí giảm xuống mức nhỏ nhất.

Nhưng nói chung là HEPA Box cần phải thay thế trong khoảng 6-12 tháng. Nó có thể được thay thế theo hướng dẫn của chỉ báo chênh lệch áp suất. Bộ lọc HEPA mà không cần qua thử nghiệm dụng cụ có thể được thay thế sáu tháng một lần; tuổi thọ của bộ lọc trong phòng sạch có thể đạt khoảng 1 năm .Và sau đó có thể thay thế kéo dài thời gian thay thế tùy theo tình hình thực tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
error: Content is protected !!