Hepa Box sử dụng trong Phòng sạch bệnh viện

Mục lục

Phòng sạch (cleanroom) là một căn phòng rất sạch sẽ, rất kín, nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo, sản xuất và ngay cả các hoạt động trong bệnh viện. Việc sử dụng Hepa Box là cần thiết để đảm bảo lượng hạt trong không khí không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Vậy HEPA Box dùng trong bệnh viện sẽ giải quyết được những vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc sử dụng HEPA Box trong bệnh viện

Để kiểm soát chất lượng vệ sinh môi trường trong nhà của các phòng khác nhau và giảm nguy cơ nhiễm trùng ngoại sinh trong quá trình phẫu thuật, các phòng của khoa mổ phải được phân loại theo nồng độ vi khuẩn trong không khí xung quanh. Và mức độ sạch của không khí trong các phòng phải được được sử dụng như một bảo đảm cần thiết.

HEPA Box trong bệnh viện

Sử dụng HEPA Box trong bệnh viện

Có hai hình thức kiểm soát nhiễm khuẩn chính tại khu phẫu thuật:

  • Kiểm soát nguồn lây nhiễm là nhiễm trùng nội sinh của chính bệnh nhân
  • Kiểm soát nguồn lây nhiễm là nguồn lây nhiễm từ nhân viên y tế, trang thiết bị, môi trường không khí trong nhà.

Bởi vì các biện pháp toàn diện của công nghệ làm sạch vừa loại bỏ bụi và vi khuẩn, vừa có thể kiểm soát hiệu quả môi trường y tế trong toàn bộ quá trình hoạt động. Hiệu quả loại bỏ vi khuẩn thường đạt trên 99,999%, không tạo ra tác dụng phụ và các chất độc hại. Hepa Box trong các bệnh viện sẽ được thiết kế đặc biệt dựa trên các tính chất và đặc điểm của bệnh viện.

Ứng dụng Hepa Box sử dụng trong bệnh viện

Phòng mổ là một khu vực rất cần phòng sạch, thông thường phòng mổ có độ sạch Class 100. Hướng của dòng khí trong phòng mổ là dòng chảy tầng thẳng đứng, do đó nó sẽ hoạt động ở khu vực được tạo thành bởi dòng khí sạch đảm bảo các tiêu chuẩn. Vận hành theo dòng chảy tầng không chỉ yêu cầu không khí sạch cao mà còn yêu cầu khả năng kiểm soát hướng của luồng không khí. luồng không khí sẽ đi từ khu vực hoạt động sạch đến khu vực có độ sạch tương đối thấp, đồng thời loại bỏ và thải các hạt bụi và mầm bệnh từ vi sinh vật trong luồng không khí.

Ứng dụng HEPA Box trong bệnh viện

Ứng dụng HEPA Box trong bệnh viện

Trần là nơi cấp khí lọc cho phòng mổ sạch và khu vệ sinh sạch. Trần cần có cả khả năng lọc hiệu quả cao, cân bằng lưu lượng và bù khí. Sử dụng các công nghệ làm sạch không khí tiên tiến áp dụng vào phòng mổ để khử trùng không khí. Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, điều chỉnh không khí trong lành và một loạt các phương pháp điều trị khác giúp phòng mổ luôn trong trạng thái sạch sẽ, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Trần dòng chảy tầng chủ yếu được sử dụng trong các phòng mổ sạch và các khu vệ sinh của bệnh viện.

Hộp áp suất tĩnh tạo dòng chảy tầng cần phải xử lý sơn bề mặt bằng thép mạ kẽm tĩnh điện hoặc sử dụng thép không gỉ và bốn mặt được bịt kín bằng silica gel để tạo thành một hộp kín khí. Bộ lọc HEPA sử dụng lọc H14 tinh lọc 99,999%@0,3μm, được lắp đặt bên trong hộp áp suất tĩnh và có thể được bảo dưỡng và thay thế từ dưới trần nhà. Bề mặt của trần cung cấp không khí sử dụng khung gạc chất lượng cao, là một hệ số đặc biệt của lớp lưới giảm chấn, để không khí được đưa theo phương thẳng đứng đến khu vực chính của phòng mổ.

3.Ngoài ngành bệnh viện thì những ngành dưới đây cũng đã và đang sử dụng thiết bị này như:

  • Hepa Box phòng sạch dược phẩm
  • Hepa Box phòng sạch thực phẩm
  • Hepa Box cho phòng thí nghiệm
  • Hepa Box trong phòng sạch điện tử