Ứng dụng HEPA Box trong ngành thực phẩm

Mục lục

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để cải thiện vấn đề này, phòng sạch thực phẩm sẽ đem đến sự đảm bảo cho chất lượng cũng như việc vệ sinh của các sản phẩm. Và việc sử dụng HEPA Box trong thực phẩm để đảm bảo điều đấy là rất cần thiết. Vậy HEPA Box trong thực phẩm được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây:

Phòng sạch Thực phẩm

1. Thực trạng trong ngành thực phẩm hiện nay

Ở nước ta, an toàn thực phẩm thật sự là một vấn đề gây nhức nhối. Việc chế biến thực phẩm không chỉ là sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ cho người dùng mà còn liên quan đến các vấn đề khác như an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Để ngăn ngừa ô nhiễm vi sinh vật, những phương pháp khử trùng thường được hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng là khử trùng ở nhiệt độ cao, phun khử trùng bằng thuốc thử hóa học, khử trùng bằng ozone và khử trùng bằng tia cực tím.

Những phương pháp khử trùng trực tiếp này có những tác dụng phụ nhất định. Nó là để khử trùng các vi sinh vật đã được tạo ra và hiệu quả khử trùng sẽ bị giảm bớt bởi nhiều yếu tố. Việc khử trùng bằng hóa chất trong thời gian dài sẽ phá hủy sự cân bằng của các loài vi khuẩn và có thể tạo ra các chủng kháng thuốc. Hiện nay, một số nhà máy sản xuất thực phẩm đã đưa công nghệ phòng sạch vào quy trình sản xuất và đã được áp dụng tại một số nhà máy thực phẩm hiện đại. Việc sử dụng HEPA box trong phòng sạch thực phẩm là rất cần thiết để đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

2.  HEPA Box được sử dụng cho ngành thực phẩm

Xưởng sản xuất thực phẩm tốt nhất nên được cách ly với môi trường bên ngoài và không thể bị các yếu tố khác can thiệp. Quy mô của phòng sạch trong nhà máy thực phẩm và đồ uống được xác định theo nhu cầu và thường bao gồm phòng thay đồ (Gowning Room), phòng đệm, Air Shower và phòng sạch (diện tích). Bộ phận lọc của HEPA Box được sử dụng trong phòng sạch (khu vực sạch) của các nhà máy thực phẩm tương tự như bộ phận lọc HEPA Box được sử dụng trong phòng sạch của ngành công nghiệp điện tử, chủ yếu là HEPA Box H13HEPA Box H14.

Hepa Box thực phẩm

Thông thường, trong phòng sạch, HEPA Box tích hợp dùng một lần có thể sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, do ngành thực phẩm có cả khử trùng và tiệt trùng nên độ ẩm trong không khí sẽ tương đối cao. Vì thế yêu cầu về vật liệu của HEPA Box cũng sẽ cao hơn, phải có tính chất chống ăn mòn và chống rỉ nên hộp áp suất tĩnh thường sử dụng thép tấm không gỉ. Các HEPA Box là thiết bị lọc đầu cuối lý tưởng cho hệ thống phòng sạch Class 1000, 10.000, với thiết kế bao gồm hộp áp suất tĩnh, tấm khuếch tán, bộ lọc hiệu quả cao, mặt bích và giao diện ống dẫn khí để kết nối hàng đầu hoặc kết nối bên.

Ngành thực phẩm ứng dụng công nghệ phòng sạch trong chế biến nguyên liệu và sản xuất chế biến sâu trong ngành công nghiệp thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm không chỉ kiểm soát các hạt vi sinh trong không khí mà còn kiểm soát chặt chẽ vi sinh vật trong môi trường không khí, về mặt kỹ thuật để ngăn ngừa ô nhiễm chéo vào thực phẩm do vi sinh vật gây ra.

Tiêu biểu nhất là bao bì vô trùng. Bao bì vô trùng đối với thực phẩm (như nước trái cây tươi đóng gói mềm, sữa, v.v.) là hoàn thành quá trình đóng gói trong một môi trường sạch sẽ, có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều trong việc duy trì màu sắc, mùi thơm, mùi vị và dinh dưỡng của thực phẩm. Thông thường nó được sử dụng cho thực phẩm đóng hộp tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Ngoài bao bì vô trùng, công nghệ làm sạch không khí còn có ứng dụng cao trong sản xuất và lên men thực phẩm.

Vì thế việc sử dụng Hepa Box trong phòng sạch thực phẩm sẽ giúp đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất của ngành thực phẩm.

3.  Ngoài ra HEPA Box còn ứng dụng trong các ngành sản xuất khác như:

  • Hepa Box phòng sạch dược phẩm
  • Hepa Box phòng sạch bệnh viện
  • Hepa Box cho phòng thí nghiệm
  • Hepa Box trong phòng sạch điện tử

4. Địa chỉ cung cấp HEPA Box cho phòng sạch uy tín

Thiết bị phòng sạch VCR là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng sạch phục vụ thi công các nhà máy dược phẩm, thiết bị y tế, bao bì, thực phẩm, điện tử,… đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, HACCP, ISO đã có thâm niên, kinh nghiệm lâu năm.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng HEPA Box phòng sạch, thiết bị cho phòng sạch khác hãy đến với Thiết bị phòng sạch VCR qua địa chỉ liên hệ:

Thiết bị phòng sạch VCR

Địa chỉ: Nhà N03-T7, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, HN.

Điện thoại: 090.126.6008

Email: info@vietnamcleanroom.com

Website: www.hepabox.vn