Cách bảo trì hộp lọc Hepa sao cho đúng

Mục lục

Hộp lọc HEPA là bộ phận quan trọng trong phòng sạch, giúp làm sạch không khí các phòng với nhiều mức độ sạch khác nhau , đồng thời giảm hạt bụi lơ lửng trong không khí. Vậy bảo trì hộp lọc Hepa thế nào cho đúng và hiệu quả? Hãy cùng VCR đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên nhé!

Hộp lọc Hepa

1.Vì sao phải bảo trì Hộp lọc Hepa?

Công việc bảo dưỡng hộp lọc Hepa là công việc mang tính chất phòng ngừa, có kế hoạch và thường xuyên, nội dung chính là tiến hành vệ sinh, lau chùi cần thiết, thay thế các vật tư, bộ phận dễ bị tổn thương theo hệ thống bảo dưỡng và tùy từng trường hợp cụ thể. Việc bỏ qua những công việc bảo trì nhỏ và phức tạp này thường là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống, thiết bị hoạt động bất thường và thường xuyên xảy ra hỏng hóc.

Dù tăng cường bảo trì như thế nào đi nữa thì cũng chỉ có thể giảm bớt hư hỏng của thiết bị, không thể tránh được việc thiết bị bị rò rỉ hoặc không gây hư hỏng linh kiện, sau khi hệ thống điều hòa chạy một thời gian nhất định thì bên trong của đầu ra và bộ lọc sẽ bám nhiều bụi. Việc vệ sinh không theo lịch trình sẽ tích tụ ngày càng nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả lọc, tăng trở lực và giảm tuổi thọ của bộ lọc. Đường ống cũng sẽ bị tắc nghẽn, ăn mòn, đóng cặn, lỏng lẻo,… làm thay đổi tính năng kỹ thuật của thiết bị và điều kiện làm việc của hệ thống, ảnh hưởng đến sự vận hành và sử dụng bình thường của hệ thống. Do đó, hệ thống và thiết bị phải được kiểm tra, đo đạc thường xuyên, để kịp thời đưa ra các biện pháp sửa chữa phòng ngừa hoặc phục hồi tương ứng tùy theo tình hình kiểm tra. Thông qua việc phát hiện và loại bỏ kịp thời các sự cố của hệ thống, thiết bị và các nguy cơ tiềm ẩn, mức độ vận hành của toàn bộ hệ thống được cải thiện, hệ thống vận hành an toàn và kinh tế được đảm bảo, ngăn ngừa sự cố và kéo dài tuổi thọ của hệ thống.

Bộ lọc Hepa
Hình ảnh: Bộ lọc Hepa

HEPA Box là sự kết hợp của bộ lọc Hepa và hộp áp suất tĩnh, vỏ được làm bằng thép cán nguội hoặc thép không gỉ chất lượng cao, bề mặt được phun sơn tĩnh điện, Hepa box là thiết bị đầu cuối để làm sạch không khí trước khi đi vào phòng sạch. Phạm vi sử dụng rộng và giảm nồng độ bụi trong cả phòng. Trong quá trình bảo trì phòng sạch hàng ngày và các xưởng sạch khác nhau, việc duy trì các bộ lọc hiệu quả là rất quan trọng, nếu không thực hiện bảo dưỡng hợp lý thì phòng sạch sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu về độ sạch, và hiệu quả là điều quan trọng nhất. Duy trì độ sạch của không khí là việc cần làm và phải thường xuyên bảo dưỡng và thay thế.

Vì vậy cần phải có kế hoạch bảo trì, kiểm tra, đo đạc thường xuyên để có thể đảm bảo được chất lượng phòng sạch hoạt động hiệu quả cao nhất.

2.Những điểm lưu ý khi bảo trì hộp lọc Hepa

a) Làm sạch tấm khuếch tán của hộp lọc Hepa :

Làm sạch tấm khuếch tán của hộp lọc Hepa bằng cách nới lỏng các vít của tấm khuếch tán của đường thoát khí hộp lọc Hepa , tháo tấm khuếch tán, lau bộ khuếch tán làm sạch tấm, và lắp nó trở lại vị trí ban đầu. Bộ lọc không khí là thiết bị cốt lõi của hệ thống lọc không khí, bộ lọc tạo thành lực cản đối với không khí, khi lượng bụi tích tụ trên bộ lọc tăng lên thì sức cản của bộ lọc sẽ tăng lên. Khi bộ lọc có quá nhiều bụi và trở lực quá cao, lượng không khí của bộ lọc sẽ bị giảm, hoặc bộ lọc sẽ bị xâm nhập một phần, do đó, khi trở lực của bộ lọc tăng đến một giá trị nào đó, bộ lọc sẽ cần phải được loại bỏ.

b) Kiểm tra độ lọc bụi của màng lọc HEPA

Thông thường phòng sạch thường kiểm tra độ sạch định kỳ (thường là hai tháng một lần) sử dụng máy đếm hạt bụi để đo độ sạch của khu vực sạch. Khi độ sạch đo được không phù hợp với độ sạch theo yêu cầu, thì nên tìm hiểu xem lọc Hepa có rò rỉ hay không, bộ lọc Hepa có vận hành một cách hiệu quả hay không, khả năng giữ bụi đạt đến mức giới hạn hay không, v.v.), nếu bộ lọc HEPA bị lỗi, cần thay bộ lọc hiệu quả cao mới.

c) Thay thế màng lọc Hepa

màng lọc Hepa

Tùy theo mức độ sạch của môi trường, thay thế bộ lọc Hepa (thường là 6-12 tháng, và có thể khi bộ lọc không thể làm sạch). Các tiêu chuẩn khi cần phải thay thế theo điều kiện môi trường thực tế như sau :

  • Khi thể tích không khí của bộ lọc giảm xuống 75% thể tích không khí định mức cần phải thay thế
  • Cần phải thay nó khi trở lực cuối cùng gấp đôi trở lực ban đầu.
  • Khi tốc độ gió thấp hơn 0,35 m / s
  • Khi bộ lọc Hepa bị rò rỉ không thể khắc phục được.
  • Môi trường và các thành phần trong không khí cũng cần được xem xét, chẳng hạn như axit, chất ăn mòn hoặc chất không có yêu cầu cao. -môi trường ô nhiễm. Ví dụ, nếu có axit flohidric trong nhà xưởng và máy điều hòa không khí phân xưởng không phải là hệ thống không khí trong lành, giấy lọc sợi thủy tinh trong bộ lọc hiệu suất cao sẽ bị ăn mòn bởi dòng khí. Để đảm bảo an toàn, một số yếu tố không kiểm soát được làm cho bộ lọc phải được thay thế theo thời gian.

3.Những lưu ý khi thay thế màng lọc Hepa trong hộp lọc Hepa:

  • Khi thay thế lọc Hepa trong hộp lọc Hepa, đặc biệt chú ý đến việc tháo dỡ, xử lý và lắp đặt đảm bảo rằng giấy lọc còn nguyên vẹn và không bị hư hại, không được chạm vào giấy lọc để làm hỏng. 
  • Trước khi lắp đặt, hướng bộ lọc mới vào nơi có ánh sáng và quan sát bằng mắt thường xem bộ lọc hiệu quả cao bị hỏng do vận chuyển hoặc các lý do khác, nếu giấy lọc bị rò rỉ thì không thể sử dụng được.

Xem thêm: Một số bài viết về kiến thức Hepa Box tại đây!