Các phương pháp kiểm tra tính toàn vẹn cho hộp lọc HEPA

Mục lục

HEPA Box (hay còn được gọi là hộp lọc HEPA) là một thiết bị lọc đầu cuối rất quan trọng trong phòng sạch. Nhưng để HEPA Box hoạt động hiệu quả thì việc kiểm tra tính toàn vẹn của HEPA Box là rất cần thiết. Vậy bài viết này VCR sẽ giới thiệu cho bạn 4 phương pháp kiểm tra hộp lọc HEPA một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp kiểm tra tính toàn vẹn hộp lọc HEPA

Rò rỉ lọc xảy ra ở đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự rò rỉ của hộp lọc Hepa như là việc sử dụng kích thước không đúng tiêu chuẩn, lắp đặt HEPA Box sai quy định hoặc là sử dụng lâu ngày bị hỏng… Vì thế để xác định xem có sự rò rỉ của hộp lọc HEPA hay không chúng ta cần kiểm tra tại các vị trí sau:

 • Rò rỉ lớp lọc của chính hộp lọc HEPA;
 • Kết nối giữa vật liệu lọc của thiết bị và khung;
 • Giữa miếng đệm của khung thiết bị và khung đỡ của nhóm hộp lọc;
 • Giữa khung đỡ và tường hoặc trần nhà;
 • Thiết kế thân hộp của thiết bị lọc không hợp lý dẫn đến rò rỉ ở các chi tiết hàn.

4 phương pháp kiểm tra tính toàn vẹn của hộp lọc HEPA

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để phát hiện rò rỉ cho hộp lọc HEPA nhưng trong đó có 4 phương pháp chính và chủ yếu được sử dụng là phương pháp ngọn lửa natri, phương pháp sương dầu, phương pháp DOP, phương pháp MPPS

phương pháp kiểm tra tính toàn vẹn HEPA Box

Phương pháp ngọn lửa natri

Nguyên lí hoạt động của phương pháp:

 • Sol khí natri clorua được tạo ra nhân tạo bằng phương pháp nguyên tử hóa, làm khô và đường kính trung bình khối lượng của các hạt sol khí là khoảng 0,5 μm.
 • Thu khí dung natri clorua ngược dòng và xuôi dòng của bộ lọc vào đèn đốt và đốt nó dưới ngọn lửa hydro. Ánh sáng ngọn lửa natri do quá trình đốt cháy tạo ra được chuyển đổi thành tín hiệu dòng điện và sẽ được phát hiện bởi một thiết bị đo quang điện.
 • Giá trị đo được đại diện cho sol khí natri clorua. Với giá trị này, có thể tính toán hiệu quả lọc của hộp lọc.

Phương pháp phun sương dầu

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp:

Trong các điều kiện thử nghiệm quy định, sol khí dạng sương dầu sẽ được hình thành nhân tạo bởi dầu tuabin hơi nước thông qua bộ tạo hơi dầu – ngưng tụ hơi nước và đường kính khối lượng trung bình của các hạt sol khí là 0,28 μm-0,34 μm. Bình phun sương dầu sẽ được kết hợp hoàn toàn với không khí đi qua hộp lọc đã thử nghiệm.

Khí dung ở đầu nguồn và hạ lưu của hộp lọc được thu thập tương ứng và cường độ ánh sáng phân tán được đo bằng máy đo sương dầu (hoặc máy đo độ đục). Cường độ của ánh sáng tán xạ tỷ lệ thuận với nồng độ sol khí và hiệu quả lọc của hộp lọc có thể thu được từ điều này. Từ đó sẽ giúp chúng ra phát hiện được rằng liệu HEPA Box có bị rò rỉ hay không.

Phương pháp DOP

Phương pháp DOP là phương pháp phát hiện rò rỉ được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì tính ưu việt và dễ dàng sử dụng của nó. Việc phát hiện rò rỉ của các hộp lọc Hepa thường sử dụng bộ tạo PAO để tạo ra bụi và một quang kế được sử dụng để phát hiện nồng độ khí aerosol ở trước và sau của hộp lọc để xác định xem hộp lọc có rò rỉ hay không.

Mục đích của việc tạo ra bụi là do nồng độ các hạt bụi ở phía trước của hộp lọc Hepa tương đối thấp, rất khó phát hiện rò rỉ nếu chỉ sử dụng máy đếm hạt để phát hiện khi không có bụi. Vì vậy cần bổ sung bụi để tìm ra chỗ rò rỉ một cách rõ ràng và dễ dàng. Khí aerosol DOP đã có lịch sử gần 40 năm. Trong một thời gian, nó đã bị nghi ngờ có tác dụng gây ung thư đối với con người. Hiện nay nó thường được thay thế bằng DOS (Dioctylsebaeate sebacate), còn được gọi là DEHS và PAO (polyaphaolefin), những phương pháp thực nghiệm vẫn được gọi là “phương pháp DOP”.

Máy phát PAO có thể được chia thành hai loại: tạo nhiệt và tạo lạnh. Khi quét hộp lọc để phát hiện rò rỉ, người ta thường sử dụng hai thiết bị phát hiện DOP lạnh:

 • Một là quang kế dạng khí dung và một là máy đếm hạt, có hiệu quả cao. Công cụ phát hiện thường được sử dụng trong phát hiện rò rỉ bộ lọc là một quang kế sol khí.
  Nguyên lý hoạt động của nó là: khi dòng khí được bơm chân không tới buồng tán xạ ánh sáng, các hạt vật chất trong đó sẽ tán xạ ánh sáng tới ống nhân quang. Trong ống nhân quang, ánh sáng được chuyển thành tín hiệu điện, tín hiệu này được bộ vi xử lý khuếch đại, số hóa và phân tích để xác định cường độ ánh sáng tán xạ. Bằng cách so sánh với tín hiệu được tạo ra bởi chất chuẩn, có thể đo trực tiếp nồng độ khối lượng của các hạt vật chất trong khí, vì vậy nó có nhiều ứng dụng.
 • Hai là máy đếm hạt, giá trị thử nghiệm của nó phản ánh nồng độ của số lượng hạt trong luồng không khí. Máy này chỉ định phạm vi kích thước hạt, độ nhạy cao, có thể áp dụng cho tất cả các sol khí nguồn bụi. Nhưng trong HEPA box nó hiếm khi được sử dụng để phát hiện rò rỉ và rất khó so sánh định lượng các kết quả thử nghiệm của hai thiết bị.

Xem thêm: HEPA Box tích hợp DOP là gì? Các tính năng của HEPA Box khi tích hợp DOP

Phương pháp MPPS

Nguyên lý hoạt động của phương pháp MPPS:

Nguồn bụi là các giọt pha polydisperse hoặc bụi rắn có kích thước hạt nhất định. Đôi khi, các nhà sản xuất hộp lọc phải sử dụng bụi khí quyển hoặc các loại bụi cụ thể khác phù hợp với yêu cầu đặc biệt của người sử dụng. Nếu sử dụng bộ đếm hạt ngưng tụ trong thử nghiệm thì phải sử dụng nguồn bụi thử nghiệm đơn phân tán với cỡ hạt đã biết. Dụng cụ đo chính là máy đếm hạt laser dòng lớn hoặc máy đếm hạt ngưng tụ (CNC). Quét và kiểm tra toàn bộ bề mặt cửa thoát khí của hộp lọc bằng máy đếm. Bộ đếm cung cấp số lượng bụi tại mỗi điểm và cũng có thể so sánh hiệu quả cục bộ của mỗi điểm. Từ đó sẽ đưa ra kết quả của sự rò rỉ trong hộp lọc HEPA.

Lợi ích của việc kiểm tra tính toàn vẹn của hộp lọc HEPA

Phòng sạch là một phòng hoặc một khu vực được kiểm soát các yếu tố: lượng và kích thước hạt bụi, áp suất, nhiệt độ, nhiễm chéo, độ ẩm…để tạo ra một môi trường không khí sạch.

Khi các yếu tố được kiểm soát, môi trường phòng sạch sẽ hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo, đặc biệt bụi sẽ được lọc ở nồng độ và kích thước theo đúng thông số yêu cầu. Vì thế các thiết bị trong phòng sạch cần phải đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả nhất. Và việc kiểm tra tính toàn vẹn của hộp lọc HEPA sẽ giúp phát hiện ra các khiếm khuyết trong chính hệ thống không khí của phòng sạch, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời tương ứng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
error: Content is protected !!